CÁC LỖI THƯỜNG GẶP VỚI CHAOS VANTAGE

 03/07/2023  Đăng bởi: CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN VIỆT RENDER

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP VỚI CHAOS VANTAGE

Render nhanh như Enscape, đẹp như Vray - Đó là Chaos Vantage. Thế nhưng với người mới làm quen sẽ gặp nhiều lỗi khi sử dụng Chaos Vantage. Để tránh gặp các lỗi này, cách tốt nhất là mua BỘ VIDEO CHAOS VANTAGE của Ceotic, còn nếu không thì các bạn có thể đơn giản là xem bài viết dưới đây nha:

TÔI MỚI UPDATE LÊN PHIÊN BẢN CHAOS VANTAGE MỚI VÀ GẶP LỖI ...

Đây là câu hỏi mà mọi người hỏi mình rất nhiều trên cộng đồng CHAOS VANTAGE VIỆT NAM. Sẽ có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi, đa số đều được liệt kê ở bên dưới. Về cơ bản thì sẽ có 1 số nguyên nhân chủ yếu sau:

  1.     Máy thiếu Vram khiến không nạp được dữ liệu.
  2.     File quá nặng và nhiều tài nguyên, nhiều chi tiết ... cũng gây tràn Vram trong quá trình nạp dữ liệu trước khi tính toán.
  3.     Các thiết lập của phiên bản cũ không tương thích với phiên bản mới, do trong phiên bản mới các thuật toán và phương pháp tính toán đã có sự thay đổi.
  4.     Lỗi hệ thống, do window chưa update hoặc bị lỗi, bị virus...
  5.     Chưa cài driver mới nhất cho VGA
  6.     Do ... ăn ở.

Dưới đây là một số bước để khắc phục lỗi:

À thôi các bạn kéo xuống cuối bài viết để xem các bước này nhé. Trước đó thì xem qua các ảnh lỗi bên dưới nha.

CÁC LỖI LIÊN QUAN TỚI Direct3D

Trong quá trình làm việc, chúng ta hay gặp một số thông báo lỗi liên quan tới Direct3D như sau

 

Nguyên nhân:

Chủ yếu là do thiếu Vram. Tuy nhiên đôi khi có thể là do lỗi hệ thống.

Có 2 cách để xử lý như sau:

1. Tăng Vram bằng cách mua VGA khác. Với Vantage thì Vram rất quan trọng, các bạn nên mua card có 12Gb Vram là tối thiểu, hoặc 24GB Vram là tốt nhất. Các đời card chỉ có 8 hay 10GB Vram thì không nên sử dụng.
2. Nếu bạn chưa thể đổi được VGA, thì cách đơn giản nhất là ... giảm kích thước tất cả các ảnh texture. Đây là cách làm triệt để nhất và dễ nhất. Bởi trong quá trình làm việc, nếu không để ý quản lý tài nguyên của file, chúng ta sẽ sử dụng các texture có độ phân giải lớn như 4K hay 8K. Điều này khiến Vram dễ bị tràn trong quá trình làm việc.

3. Ngoài ra cũng nên giảm độ phân giải của ảnh render. Với các VGA yếu quá như 3050 thì việc render ảnh 4K là hơi khó, hãy hài lòng với kích thước ảnh nhỏ hơn hơn 2k hoặc 1080

Lỗi khi mở Vantage:

Lỗi này có 2 nguyên nhân:

    Do VGA của bạn không hỗ trợ DXR. Thường với các vga cũ quá như 1050 hay 1650 sẽ không thể sử dụng được vantage. Hoặc nếu bạn dùng VGA của AMD thì cũng sẽ gặp lỗi này.

    Bạn sử dụng VGA đời mới như 3050 trở lên, trước đây vẫn dùng được Vantage, nhưng khi cài lại win hoặc cài bản vantage mới thì lại gặp lỗi này.
    Lúc đó, nguyên nhân đơn giản là do Driver VGA của bạn cũ quá. Bạn nên lên trang chủ của NVIDIA download driver mới nhất về cài là xong.

Lỗi không mở được Vantage.

Lỗi này thì dễ gặp khi vừa update lên phiên bản Vantage mới. Ví dụ từ 1.83 lên 1.84, không liên quan nhiều lắm tới VRAM. Lỗi này thường xảy ra khi bạn mở 1 file .vantage bằng cách click đúp vào nó như bình thường vẫn làm.

Cách xử lý: Chúng ta sẽ không mở trực tiếp file .vantage mà sẽ làm như sau:

  1.     Mở Chaos Vantage lên.
  2.     Vào menu File/Open Scene
  3.     Chỉ đường dẫn tới thư mục lưu file .vantage cần mở và .... mở nó.

Tóm lại là không mở trực tiếp file mà phải vào Chaos Vantage rồi mở. Chăm phần chăm là hết. Lỗi này chính mình cũng dính khi cài phiên bản mới.


Lại một lần nữa, lỗi này là do thiếu Vram. Tuy nhiên Chaos Vantage rất tử tế khi cho phép chúng ta tắt tùy chọn "Safe GPU allocations" để có thể khai thác được hết sức mạnh của VGA khi mở file. Tuy nhiên điều này dễ dẫn tới việc bị bung file.

Tóm lại là ấn Yes và ... thắp hương khấn.


Lỗi này do bạn đang bật chế độ Distributed rendering (kết nối nhiều máy tính để render cùng nhau). Hiện tại Vantage chưa hỗ trợ kết nối nhiều máy, bạn nên tắt nó đi là sẽ render được.


Đôi khi vì lý do nào đó mà Vantage không nhận được cổng kết nối có địa chỉ như ảnh. Bạn tắt đi bật lại là được. Nếu vẫn không được thì reset máy là sẽ ok.

Xin lưu ý: Các bước này mang tính thứ tự không liền mạch, nếu bước 1 không có tác dụng thì mới sang bước 2. Chứ đừng làm 1 phát vài bước nha.

Khởi động lại máy tính.

 Mở Chaos Vantage lên và mở file .vantage. Hạn chế livelink nếu VGA không đủ khỏe. (khỏe là 3090 hoặc 4090)

 Cài lại phiên bản Vantage và Vray mới nhất, không dùng bản cài cũ, không dùng crack.

 Update driver. Các bạn nên vào trang chủ của Nvidia rồi download driver VGA mới nhất về rồi cài thủ công. Không nên sử dụng các công cụ tự động update driver VGA.

Update window lên phiên bản mới nhất (không phải up từ win 10 lên 11 nha).

Cài lại win chữa bách bệnh. Cài lại xong nhớ update win mới và driver mới nha.

 

Theo ceotic

Viết bình luận của bạn: