Cách bật và tắt tăng tốc phần cứng trong Chrome

 18/09/2023  Đăng bởi: Viet Render

Cách bật và tắt tăng tốc phần cứng trong Chrome

 

Google Chrome được trang bị khả năng tăng tốc phần cứng, một tính năng tận dụng GPU của máy tính để tăng tốc các quy trình và giải phóng công việc cho CPU. Tuy nhiên, đôi khi sự không tương thích của driver có thể khiến tính năng này hoạt động sai và việc tắt nó có thể giúp bạn đỡ nhức đầu.

Tăng tốc phần cứng trong Chrome là gì?

Tăng tốc phần cứng là khi một chương trình sử dụng phần cứng của máy tính để hỗ trợ thực hiện một số tính năng hiệu quả hơn. Phần cứng được thiết kế để thực hiện một số tính năng nhanh hơn phần mềm chỉ chạy trên CPU.

Trong Chrome, tăng tốc phần cứng sử dụng đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của máy tính để giải quyết các tác vụ đòi hỏi nhiều đồ họa, như phát video, game hoặc bất kỳ thứ gì yêu cầu tính toán nhanh hơn. GPU xử lý các quy trình mà nó được thiết kế để chạy.

Mặc dù điều này nghe có vẻ tuyệt vời trong hầu hết các trường hợp, nhưng đôi khi việc tăng tốc phần cứng có thể khiến Chrome bị lag, đơ hoặc gặp sự cố — thậm chí có thể khiến máy tính xách tay của bạn hao pin nhanh hơn rất nhiều. Vì máy tính của mọi người là khác nhau nên vấn đề có thể nằm ở GPU hoặc driver được liên kết với nó. Nếu bạn nghi ngờ khả năng tăng tốc phần cứng là thủ phạm, thì điều tốt nhất nên làm là vô hiệu hóa nó và xem liệu cách đó có khắc phục được sự cố hay không.

Cách bật hoặc tắt tăng tốc phần cứng

Theo mặc định, tính năng tăng tốc phần cứng được bật trên Chrome, vì vậy trước tiên hãy xem cách tắt tính năng này.

Khởi động Chrome, nhấp vào biểu tượng menu, sau đó nhấp vào “Settings”. Ngoài ra, bạn có thể nhập  chrome://settings/ vào thanh địa chỉ để truy cập trực tiếp vào đó.

Trong menu Settings, hãy mở rộng phần “Advanced” ở menu bên trái, sau đó chọn “System”.

Tìm cài đặt “Use hardware acceleration when available”. Chuyển công tắc sang trạng thái “Off” và sau đó nhấp vào “Relaunch” để áp dụng các thay đổi.

    Cảnh báo: Đảm bảo rằng bạn lưu bất cứ thứ gì bạn đang làm trên trình duyệt. Chrome sẽ mở lại các tab đã được mở trước khi khởi chạy lại nhưng không lưu bất kỳ dữ liệu nào có trong chúng.

Nếu bạn không muốn khởi động lại Chrome và hoàn tất mọi thứ bạn đang làm, chỉ cần đóng tab. Chrome sẽ áp dụng thay đổi vào lần tiếp theo bạn đóng và mở lại.

Để xác nhận rằng tính năng tăng tốc phần cứng đã được tắt hoàn toàn, hãy nhập chrome://gpu/ vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Khi tắt tăng tốc phần cứng, phần lớn các mục trong “Graphics Feature Status” sẽ có nội dung “Software only, hardware acceleration disabled”.

Nếu bạn đang muốn bật — hoặc bật lại — tăng tốc phần cứng, hãy quay lại chrome://settings/system và chuyển cài đặt “Use hardware acceleration when available” sang trạng thái “On”. Sau đó, nhấp vào “Relaunch” để áp dụng thay đổi.

 

 

Viết bình luận của bạn: