Cách tăng độ sắc nét của phông chữ trên Windows 10 bằng ClearType

 13/05/2021  Đăng bởi: CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN VIỆT RENDER

Nếu sử dụng Windows hay bất cứ hệ điều hành nào khác trên máy tính, chắc hẳn bạn đã từng gặp trường hợp chữ, hình ảnh bị mờ nhìn rất khó chịu rồi đúng không ?

Mỗi hệ điều hành thì lại có một cách khắc phục khác nhau, và trên hệ điều hành Windows 10 thì chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng công cụ Cleartype do Microsoft cung cấp.

ClearType là gì?

ClearType có tác dụng chính là làm mịn phông chữ trên màn hình với Sub-pixel Rendering, giúp người sử dụng dễ đọc hơn và cảm thấy dễ chịu hơn khi làm việc.

ClearType là công nghệ làm mịn phông chữ đã xuất hiện từ lâu trên hệ điều hành Windows, nó được Microsoft giới thiệu lần đầu tiên trên Windows XP.

Hướng dẫn làm Font chữ sắc nét hơn trên Windows 10

Bước 1: Mở Windows Search lên (Windows + S hoặc Windows + Q cũng được) => và tìm kiếm với từ khóa cleartype => Sau đó bạn mở Adjus ClearType text trong danh sách kết quả tìm kiếm được.

Bước 2: Cửa sổ ClearType Text Tuner xuất hiện, trong mục Make the text on your screen easier to read bạn tích vào ô Turn On ClearType => và bấm Next để tiếp tục.

Quá trình này sẽ giúp bạn tinh chỉnh nét chữ trên Windows sao cho vừa mắt nhất.

Bước 3: Nếu máy tính của bạn kết nối với nhiều hơn 1 màn hình hiển thị, thì nó sẽ yêu cầu bạn chọn màn hình muốn tinh chỉnh.

Còn nếu chỉ một màn hình thì nó sẽ hiện như trong hình bên dưới luôn và bạn chẳng cần làm gì cả => cứ bấm Next tiếp cho qua thôi.

Đồng thời nó cũng sẽ thông báo cho bạn biết màn hình hiện tại đã cài đặt đúng độ phân giải vốn có của màn hình hay chưa (Dòng chữ Your Display Monitor… native resolution đó các bạn).

Bước 4: Ngay sau khi bạn thiết lập màn hình, Windows sẽ đưa ra những văn bản mẫu với nét chữ khác nhau cho bạn lựa chọn.

Bạn sẽ lựa chọn 5 lần và Windows sẽ đưa ra thiết lập phù hợp nhất cho bạn. Bạn cứ chọn cái nào thấy vừa mắt nhất rồi bấm Next là được.

 Bước 5: Sau khi lựa chọn hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo đã thiết lập xong nét chữ trên màn hình đó => bấm Finish để đóng cửa sổ.

Nếu như bạn muốn thiết lập với màn hình máy tính khác thì các bạn cũng lặp lại các bước như này thôi, chỉ cần nhớ đổi màn hình ở bước chọn màn hình là được !

 

Tổng kết

Đây là cách khắc phục lỗi mờ chữ khi sử dụng Windows 10, nhưng dù không bị mờ chữ thì bạn vẫn có thể sử dụng công cụ này để thiết lập lại nét chữ trên Windows phù hợp với bạn, để nâng cao năng suất làm việc, nâng cao trải nghiệm đọc truyện, báo sách…

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

Theo Blogchiasekienthuc.com

Viết bình luận của bạn: