Một vài lưu ý để bạn bảo quản máy tính của mình vào mùa mưa

 29/10/2020  Đăng bởi: CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN VIỆT RENDER

Nước và nghịch dại là kẻ thù số 1 của đồ điện tử. Cái chuyện rảnh đời nghịch dại thì gây họa quanh năm rồi nên chúng ta không nói đến nữa. Hư đồ nhiều tự khắc sẽ hết thôi anh em ạ. Nước mới là vấn đề đáng nói, hiện nay đã đang là đầu mùa mùa mưa rồi, những cơn mưa đem lại sự mát mẻ cho mùa Hè nhưng kèm theo đó là lắm rủi ro cho máy tính của chúng ta. Sau đây là 10 lưu ý nhỏ để giúp anh em bảo quản tốt chiếc máy tính thân yêu của mình giữa một mùa mưa còn dài phía trước.

Để PC/ laptop tránh xa cửa sổ

Mình biết có rất nhiều anh em thường để máy tính gần cửa số để tạo không gian làm việc, giải trí thoáng đãng, thoải mái hơn, vừa đủ ánh sáng, vừa được hít thở không khí trong lành. Tuy nhiên thói quen này lại không hề tốt cho máy tính trong mùa mưa đâu. Mưa lâm râm thì không nói làm gì nhưng khi mưa lớn kèm gió mạnh mà nó tạt một phát thì thôi rồi. Nếu anh em lúc nào cũng ở bên máy tính của mình thì không sao chứ mà nếu đi vắng mà mở cửa sổ ngay lúc trời mưa thì đừng hỏi vì sao nước mưa nó mặn như nước biển nhé.

 


Thế nên để cho an toàn thì anh em cứ để máy tính xa khỏi cái cửa số cho mình. Còn không thì nhớ khi ra khỏi nhà thì phải chắc chắn phải đóng lại nhé. Mưa gió ở Việt Nam chẳng ai nói trước được đâu, kể cả bản tin dự báo thời tiết còn có xác xuất % mà.

Đừng để PC dưới sàn nhà

Thật ra cái này là để bảo vệ bạn nhiều hơn là để bảo vệ PC. Nắng mưa là chuyện của trời chứ không phải của bạn nên bạn sẽ chẳng bao giờ đoán hết được những tình huống của nó. Cho dù nhà bạn có kín cỡ nào đi nữa thì sàn nhà của bạn cũng sẽ có khả năng bị ướt, ví dụ như để mở cửa sổ mưa lớn tạt vào, nhà bị dột và sàn nhà quá thấp dẫn đến nước ngập vào nhà.

Đối với những trường hợp sàn nhà chỉ ngập một lớp nước mỏng thì case PC sẽ gần như không có nguy hiểm gì, các linh kiện trong case ít nhất cũng sẽ cách sàn nhà vài cm nên sàn bị ướt một chút cũng không sao. Chủ yếu là nếu case bị rò điện thì nó có thể giật bạn. Còn riêng với những trường hợp bị ngập nước vào nhà, ngập lên cả linh kiện thì chắc mình không cần nói nữa, nó chẳng những giật bạn mà còn giật hỏng cả cái PC của bạn luôn.

Không mở nắp case

Giọt nước mưa rơi xuống đất chưa phải là hết. Nó sẽ có thể bị vỡ ra thành những hạt nước li ti trôi lơ lửng trong không khí. Và bạn chẳng có cách nào để bắt chúng đừng rơi vào PC của bạn cả, thậm chí bạn còn hít phải chúng mà không biết nữa kìa. Những hạt nước này thường không phải là mối nguy hại lớn và gây hạy ngay tức thì mà nó sẽ làm cho linh kiện bị ẩm và xuống cấp dần. Với trường hợp nghiêm trọng hơn khi mưa quá lớn, nồng độ hơi nước trong không khí cao và độ ẩm bão hòa thì chúng hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng “đọng sương” trên linh kiện của bạn, gây chập mạch và phá hỏng chúng luôn. Cái này ở miền Bắc thì dễ thấy hơn, trời nồm một phát là dính chưởng ngay.


Tốt nhất thì anh em đóng case lại luôn cho mình. Riêng đối với mấy thánh cả năm trời không vệ sinh PC để nó đóng bụi tùm lum mà còn mở case cho nước vào nữa thì kinh dị thôi rồi, bết thấy ghê luôn.

Bọc PC đúng cách nếu cần di chuyển bằng xe máy

Mình biết chắc chắn sẽ có một số anh em phải đưa máy tính mình đi bằng xe máy trong cái mùa này như chuyển trọ, chuyển nhà, đưa máy đi sửa… nên mình dặn trước luôn cho nó chắc.

Cho dù trời quang mây tạnh hay nắng gắt chảy mỡ thì bạn vẫn nên đề phòng nhé. Cứ kiếm một cái bọc nilon thật to, vừa đủ cho cả cái case vào rồi trùm case từ trên xuống. Trùm từ dưới lên không chỉ làm giảm tác dụng của một cái bọc nilon mà còn có thể làm đọng nước mưa trong đó nữa. Nếu muốn chắc ăn hơn thì hãy trùm một cái bọc từ dưới lên, rồi thêm một cái từ trên xuống, sau đó dán băng keo lại luôn.

Bọc laptop trong bao nilon trước khi nhét vào balo

Đừng có tin mấy ông bán balo khi mấy ổng tuyên bố “chống nước tuyệt đối” nha mấy bro. Chỉ có một số mẫu balo chuyên dụng của dân phượt và dân câu cá mới làm được trò đó thôi. Cho dù được làm bằng vải chống thấm, miễn là balo còn dùng dây kéo thì nó vẫn có thể vô nước như thường.

Thế nên tốt nhất là anh em nên tìm lấy một cái bọc thật to để nhét laptop vào, gấp mép lại rồi mới bỏ vô balo. Vậy là xong!

Không sử dụng máy tính khi đang bị ướt mưa

Nhiều anh em có thói quen rất xấu là đi mưa liền sờ vào máy tính ngay, chỉ chùi tay qua loa thôi. Đầu tóc, quần áo của anh em cũng có thể vẩy nước vào bàn phím, chuột, trackpad… Nó sẽ không hư liền đâu nhưng cứ làm vậy hoài đi rồi bạn sẽ biết.

Rút điện khi không sử dụng

Mùa Hè luôn đi có những trận mưa như trút nước kèm theo sấm sét ngập trời. Mặc dù nhiều mẫu nguồn PC hiện nay cũng đã được trang bị tụ chống sét các kiểu nhưng dù sao thì cẩn thận vẫn hơn. Các bạn rút nguồn ra khi không sử dụng để tránh việc sét đánh lan trên mạng điện, gây hại hoặc tệ hơi là gây hiện tượng hồ quang điện phá hủy linh kiện PC, thậm chí là gây ra hỏa hoạn.

 

 

 

 

 

 

Theo Gearvn

Viết bình luận của bạn: